รายการเรื่องจริงผ่านจอ ช่วงเรื่องจริงมุมมืด  ตอนที่ 1-ตอนที่ 4
ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาพลังแผ่นดินเชิงคุณธรรมสำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (องค์การมหาชน),
DVD 1 แผ่น
ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7
ตอนพิเศษที่5 พระฉาว(ออกอากาศ9/8/50) เรื่องราวพระสงฆ์บิฑบาตรแล้วแอบถ่ายของที่ได้ไปเก็บไว้ที่กุฎิ หรือให้กับลูกและเมียเหล่านี้เกิดขึ้นกันมานานแล้วเพื่อผลประโยชน์จากผ้าเหลืองจนได้เงินจำนวนมหาศาลจากศรัทธาของชาวพุทธ แม้จะมีการตรวจสอบและจับกุมจากตำรวจอยู่หลายครั้งแต่มันก็ยังไม่หมดไปจากสังคมไทยเสียที

 

ตอนที่6 เครื่องมือทางการค้า (ออกอากาศ16/8/50) ความสงสารเด็กที่อยู่ในชุดนักเรียนมาหาขายของไพ่พิเศษทำให้เราต้องควักเงินช่วยเหลือบ่อยครั้ง แต่หารู้ไม่ว่าเป็นการสนับสนุนให้เจ้าของกิจการ ใช้เด็กเหล่านั้นเป็นเครื่องมือทางการค้าต่อไป เด็กจะถูกส่งตัวไปขายของเร่รอนในสถานที่ต่างๆ อาทิเช่น ปั๊มน้ำมันต้องขายถึงกลางคืนโดยไม่มีใครดูแล นั้นทำให้เด็กเหล่านั้นตกอยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่จะถูกลักพาตัว หรือถูกกระทำอาชญากรรม มุมมืดนี้ไม่ควรถูกมองข้ามไป
ตอนที่ 7 แซตไลน์ (ออกอากาศ 23/8/50) ภัยที่คาดไม่ถึงจากการแซตส่งผลร้ายต่อผู้เล่นโดยตรงจากการถูกล่อลวงในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นทรัพย์สินหรือร่างกายประสานกับทางตำรวจฝ่ายสืบสวน สน. ราดพร้าว เมื่อวางแผนจับกุมนักแซตรายหนึ่ง ซึ่งล่อลวงเหยื่อจากทางโทรศัพน์แล้วนัดเจอกัน จากนั้นก็เชิดมือถือหนีไป นี่คือภัยจากมุมมืดที่เราต้องร่วมกันหาแนวทางในการป้องกันและรู้เท่าทันอันตรายจากการแซตของวัยรุ่น
ตอนที่ 8 รถเมล์มรณะ (ออกอากาศ 30/8/50) ภัยใกล้ตัวที่ตัวเราๆไม่อาจเปลี่ยนได้หากเรายังต้องใช้บริการรถเมล์ จากยอดสถิติในปี 2550 นี้ จำนวนอุบัติเหตุจากรถเมล์เอกชนร่วมบริการ 271 ราย บาดเจ็บ 561 ราย เสียชีวิต 31 ราย เป็นยอดที่เพิ่มจำนวนตัวเลขขึ้นเรื่อยและมีทิศทางจะเพิ่มสูงกว่านี้ในปี 2549 ภัยมืดนี้ใครเป็นผู้รับผิดชอบ รถไม่ได้มาตรฐาน หรือคุณภาพคนขับยังไม่เพียงพอ
ตอนที่ 9 ธุรกิจขอทาน (ออกอากาศ 6/9/50) อาชีพที่ไม่ต้องลงทุนแต่ทำรายได้เป็นกรอบเป็นกำ และหากสังเกตให้ดีเราจะเห็นอาชีพนี้ทุกหย่อมหญ้า อาชีพที่ว่านี้ คืออาชีพขอทานนี่คืออีกหนึ่งรูปแบบที่ค้ามนุษย์ เพราะปัญหาคนส่วนใหญ่ที่เขามาประกอบอาชีพนี้จะเป็นต่างด่าวอย่าง ลาว-พม่า และกัมพูชาทั้งที่มาด้วยสมัคใจและถูกล่อลวง และบังคับขู่เข็ญจากกระบวนการค้าค้ามนุษย์เหล่านี้
ตอนพิเศษที่ 4 (ออกอากาศ 20/9/50) เมืองไทยกลายเป็นสวรรค์ของการผลิตสื่อลามกเกิดเซ็กส์ทัวร์ขึ้นในประทศ โดยที่พวกนี้จะเข้ามาในรูปแบบนักท่องเที่ยวและใช้เด็กไทยทั้งชายและหญิงเป็นตัวแสดง เราต้องอาศัยความร่วมมือจากบริษัททัวร์และไกค์ให้มีจรรยาบรรณในการประกอบอาชีพมากกว่านี้ ไม่ใช่เอาด้านเสื่อมของประเทศมาหากิน คำสัมภาษณ์จาก คุณนภา เศรษฐกร นั้น ไม่น่าเชื่อว่าธุรกิจเซ็กส์ทัวร์ยังแอบเจริญเติบโตแบบเงียบๆ โดยอาศัยภาวะการเมืองที่กำลังวุ่นวายจนทำให้ คนบ่งกลุ่มสามารถกอบโกยจากการเปิดบริการท่องเที่ยวเถื่อนแบบนี้ได้อย่างล่องตัว
ตอนพิเศษที่ 5 หนี้บัตรเครดิต (ออกอากาศ 27/9/50) ในยุคเศรษฐกิจและการใช้ชีวิตของคนในปัจจุบัน นิยมใช้บริการ บัตรเครดิต หรือสินเชื่อส่วนบุคคลกันมาก เพราะเป็นหนึ่งช่องทางในการได้มาซึ่ง สิ่งของหรือ เงินก้อน ที่ต้องการ แต่หลายคนใช้ เงินพลาสติก ในรูปแบบนี้จนเกินตัว และก่อให้เกิดหนี้สินติดตัวตามมาจนเกินที่จะชดใช้ได้หมด จึงมีการหนีในรูปแบบต่างๆ ตั้งแต่หลบหนีไปจนถึง ฆ่าตัวตาย ซึ่งเป็น มุมมืด มุมหนึ่งในสังคมที่ก่อตัวขันและรอการแก้ไขอย่างเร่งด่วน
ตอนที่ 10 เด็กติดเกม (ออกอากาศ 4/10/50) เกมยุคปัจจุบัน ปัญาหารูปแบบทั้งในเรื่องภาพ เสียง และเนื้อหาที่ดูสมจริงสมจังจนทำให้ผู้เล่นนั้นเพลิดเพลินหลงใหลไปกับภาพมายาที่โปรแกรมเมอร์สร้างขึ้น โดยเฉพาะเด็กบางคนซึ่งขาดความรักความอบอุ่นในครอบครัวหันไปเล่มเกมโดยที่มีสังคมเล็กๆ กับเพื่อนฝูงที่เล่นด้วยกันจนติดอย่างงอมแงมถึงขนาดที่ว่า หนีออกจากบ้านเพื่อไปเล่มเกมเลยทีเดียว บางคนถูกชักชวนไปลักเล็กขโมยน้อยเพื่อนำเงินไปเล่มเกมก็มี บางคนไปเป็นขอทาน ซึ่งกลายเป็นปัญหาใหญ่ของสังคมที่พ่อแม่ผู้ปกครองต้องใส่ใจบุตรหลานให้ดี ไม่ให้ลูกหลานถูกชักจูงไปในทางที่เสื่อมได้ง่ายๆ
ตอนที่ 11 ชุดนักศึกษา (ออกอากาศ11/10/50) การแต่งกายของนักศึกษาหญิงเริ่มนำแฟชั่นเข้ามาหล่อหลอมรวมกับระเบียบการแต่งกายของสถานศึกษาโดยไม่รู้ว่าสังคมกำลังจับจ้องจุดเริ่มต้นของปัญหาอาชญากรรม ที่เลี่ยงภัยจากมิจฉาชีพอย่างน่าเป็นห่วงเรื่องจริงมุมมืดนี้จึงหยิบประเด็นนี้มาเจาะลึกถึงสาเหตุ ต้นตอของความรู้สึกของนักศึกษา และทางออกของปัญหานี้
ตอนที่ 12 แฟชั่นฆ่าตัวตาย (ออกอากาศ 18/10/50) ความกดดันบีบคั้นในสังคมไทยในยุคนี้ก่อให้เกิดแฟชั่นที่น่าตกใจ คือการจบชีวิตตังเอง ไม่น่าเชื่อว่าสถิติของไทยฆ่าตัวตายในปีที่ผ่านมามีคนฆ่าตัวตายมากถึง 3 พันหกร้อยกว่าคน นับว่าเป็นสถิติที่สูงที่สุดในประวัติศาสตร์ของไทยอะไรทำให้คนไทยมีความกดดันและหาทางออกกับชีวิตมาได้ ผู้คนในบ้านเรากำลังขาดที่พึ่งขั้นรุนแรงจึงหรือเราจะนำเสนอมุมมืดนี้ และแนวทางการหยุดยั้งแฟชั่นอุบาทว์นี้ให้ประชาชนได้ชมกัน
ตอนที่ 13 พี่เยงโหด (ออกอากาศ 25/10/50) การรับเลี่ยงเด็กเป็นปัญหาหนึ่งในสังคม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องแอบทำร้ายเด็ก ลักพาตัวเด็ก หรือแม้กระทั่งรับเข้มาเลี่ยงแล้วแอบลักขโมยของในบ้าน ซึ่งกลุ่มพี่เลี่ยงเหล่านี้กำลังจะก่อปัญหาสังคมให้สำหรับคนที่ไม่มีเวลาเลี่ยงลูกดังนั้นเราจะนำเสนอปัญหาที่ต้องเร่งแก้ ก่อนที่พี่เลี่ยงเด็กกลุ่มจะแปรสภาพเป็นอาชญากรที่แก้ปัญหาไม่ทัน
ตอนที่ 14 พระลองของ (ออกอากาศ 1/11/50) หลายวัดได้หารายได้เข้าวัด โดยใช้โชว์ปาฎิหารต่างๆ เป็นจุดขาย  ทั้งเพื่อให้ลูกศิษย์เลื่อมใส ทั้งเพื่อปลูกเสกวัตถุมงคล ช่วงเรื่องจริงมุมมืดนำเสนอถึงการแสดงโชว์เหล่านั้น ทั่งนั่งบนเตา มือแช่น้ำกรด มีดกรีด ฯลฯ หลักคำสอนที่แท้จริงของพุทธศาสนาอยู่ที่ไหน ผู้นับถือศาสนาจะรู้สึกอย่างไรกับเหตุการณ์เหล่านี้ใครจะเป็นผู้รับผิดชอบและพร้อมจะแก้ไขอย่างจริงจัง
ตอนที่ 15 ทวงหนี้โหด (ออกอากาศ 8/1/50) ปัจจุบันเศรษฐกิจชะลอตัวอย่างรวดเร็ว ทำให้ประชาชนเป็นหนี้กันมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งหนี้นอกระบบการผ่อนชำระเป็นรายวันลับวกดอกเบี้ยอันแสนโหด ทำให้ลูกหนี้ไม่สามารถผ่อนชำระได้ และการทวงหนี้ก็ตามมาและเป็นการทวงหนี้โหดของอิทธิพลมืด ทำระบบนี้เป็นมุมมืดที่น่ากลัว
ตอนที่ 16 รับน้องโหด (ออกอากาศ 22/11/50) เด็กปีหนึ่งกับการับน้องดูจะคู่กัน และกลายเป็นประเพณีที่ปฎิบัติกันมาทุกๆมหาลัย แต่ในระยะหลังมานี้ความรุนแรงได้เข้ามามีบทบาทกับรุ่นน้องจนต้องมีการบาดเจ็บสาหัส หรือต้องมีนักศึกษาต้องสังเวยชีวิตไปกับการรับน้องทุกปีล่าสุดก็ได้เกิดเหตุสลดกับนักศึกษาหนุ่มสถาบันหนึ่ง ซึ่งถูกรุ่นพี่ใช้วิธีการลงโทษด้วยการนำศีรษะไปโหม่งกับบทรายจนสลบไป และอาการยังสาหัส พ่อแม่จะทำอย่างไร เพื่อไม่ให้ลูกของตัวเองตกเป็นเหยื่อของการรับน้องโหดนี้

Leave a Reply

กันยายน 2014
พฤ อา
« พ.ย.    
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930